Chuyển Đổi Số là gì ?

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyển đổi số là gì ?

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là việc tính hợp, áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu quả quản lý, nâng cao năng lực, sức cạnh tranh  của doanh nghiệp. Thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp đó. Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa trong nội bộ cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp.

Chuyển đổi số bắt nguồn từ sự giao thao giữa 4 yếu tố : Điện toán đám mây (Cloud), Dữ liệu lớn(Big Data), Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI). Một ví dụ về tiến trình căn bản : Sử dụng IoT (và các nguồn khác) để thu thập dữ liệu, tạo thành 1 tập hợp dữ liệu cực kì lớn (Big Data). Tập hợp dữ liệu lớn này sẽ được trí tuệ nhân tạo (AI) xử lí, phân tích để đưa ra các phương án tối ưu cho các hoạt động của doanh nghiệp cũng như cho các trải nghiệm khách hàng. Vì dung lượng dữ liệu khá lớn và khả năng phân tích đòi hỏi cấu hình xử lí cao, khó có thể sử dụng các server vật lý riêng biệt, cũng như tính ưu việt về bảo mật, an toàn dữ liệu cũng như khả năng mở rộng (thu hẹp) nên Điện toán đám mây (Cloud) ra đời.

Phân biệt Chuyển Đổi Số và Số Hóa
Phân biệt Chuyển Đổi Số và Số Hóa

Phân biệt số hóa và Chuyển đổi số ?

Số Hóa là sử dụng công cụ kĩ thuật số để tự động hóa và cải thiện cách làm việc hiện tại mà không thực sự làm thay đổi bản chất của nó hay tạo ra luật chơi mới.

Chuyển đổi số : là một quá trình từ “sâu” thành “bướm”, biến đổi uyển chuyển từ một cách làm hiện tại sang một cách làm hoàn toàn khác biệt, trong một số trường hợp thay thế hoàn toàn các bộ phận của doanh nghiệp và cách thức vận hành để thu được nhiều giá trị hơn so với kiểu hoạt động, kinh doanh cũ.

Nói cách khác, “Số hóa” là quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số , còn “chuyển đổi số” là khi có dữ liệu được số hoá rồi, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác. “Số hóa” có thể được xem là một mảng nhỏ, là bước bắt đầu trong toàn bộ quá trình “Chuyển đổi số”. Vì vậy, việc số hóa cũng là giai đoạn cực kì quan trọng đối với các doanh nghiệp có ý định “Chuyển đổi số” cho doanh nghiệp của mình.

Lấy ví dụ cụ thể : Một công ty sản xuất : Khi số hóa, mọi dữ liệu được nhập liệu và lưu trữ trên hệ thống máy tính, server của công ty. Dữ liệu được lưu trữ dạng file “mềm” thay vì dạng file “cứng” là giấy. Ưu điểm của việc này là việc sắp xếp, tìm kiếm dữ liệu, cũng như quá trình nhập liệu lưu trữ cực kì dễ dàng khi ứng dụng . Còn Chuyển đổi số là việc vận dụng, sử dụng các dữ liệu đó để tối ưu hóa các nguồn lực, phân tích các số liệu để tối ưu hóa chi phí sản xuất, nguyên vật liệu, nhân công, … quan sát được hiệu quả làm việc của từng bộ phận qua số liệu, thống kê đánh giá hàng ngày, hàng tuần. Từ đó đưa ra phương án sử dụng nguồn lực tối ưu nhất cho doanh nghiệp

Tương lai của chuyển đổi số ?

Lợi ích mà chuyển đổi số mang lại sẽ vô cùng to lớn, những công nghệ mới sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy sự toàn diện, cải thiện môi trường và kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống con người..

Chuyển đổi số sẽ tác động sâu rộng đến các ngành công nghiệp – không đơn thuần ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và việc làm, mà còn tạo ra lợi ích về môi trường.

Những phương diện chuyển đổi số có thể giúp cải thiện cuộc sống con người :

 • Trong y học : phát hiện và chuẩn đoán bệnh từ rất sớm, chăm sóc phòng ngừa gắn với bộ gen, phẫu thuật chính xác với sự trợ giúp của robot, chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số theo yêu cầu, chuẩn đoán nhờ sự hỗ trợ của AI và giảm đáng kể chi phí chăm sóc sức khỏe.
 • Trong ngành công nghiệp Ô tô : Xe tự lái, giảm tai nạn và thương vong, giảm số lượng tài xế say xỉn, chi phí bảo hiểm thấp hơn và giảm lượng phát thải khí carbon.
 • Trong sản xuất, in 3D và sản xuất theo mô hình cung cấp dịch vụ : cho phép tùy biến hàng loạt không tốn kém với chi phí phân phối thấp gần như miễn phí.
 • Trong ngành bán lẻ : phân tích hàng vi khách hàng, đưa ra sản phẩm và nhu cầu đúng với hành vi đó để đạt được trải nghiệm Khách hàng một cách tốt nhất.
 • Trong ngành ngân hàng : với sự hỗ trợ của AI, phân tích nghiệp vụ, hành vi đưa ra các quyết định tín dụng, đảm bảo rủi ro ở mức thấp nhất và gần như bằng 0.

Danh sách này sẽ còn tiếp tục kéo dài và bảo gồm cả những lợi ích mà hôm nay chúng ta chưa biết tới.

Mục đích của chuyển đổi số ?

Theo Quy luật Cân Bằng, khi làm bất cứ việc gì cũng đều yêu cầu việc đó phải đảm bảo 3 nguyên tắc : Lợi Mình, Lợi Người, Lợi Chúng Sinh. Để nói về Mục đích của Chuyển Đổi Số thì có muôn vàn lợi ích nhưng mình sẽ ứng dụng quy luật này và quy đổi thành 3 mục tiêu chính mà Doanh nghiệp hướng tới, định hướng cho quá trình Chuyển Đổi Số :

 • Lợi cho Khách Hàng (Lợi chúng sinh) :

Mình đưa mục tiêu này lên đầu vì mình nghĩ đây là điểm mấu chốt, quan trọng nhất đối với việc kinh doanh : “Công ty chỉ hoạt động được khi có Khách Hàng”. Chuyển đổi số tốt giúp nâng cao Trải Nghiệm, làm hài lòng Khách hàng trong toàn bộ quá trình tương tác với doanh nghiệp : Trước khi sử dụng , quá trình sử dụng sản phẩm và giai đoạn sau khi sử dụng. Bán hàng đa kênh (Omnichannel) là một hình thức căn bản và rõ ràng nhất về lợi ích này khi áp dụng Công nghệ và việc Kinh Doanh. Tối ưu hóa lợi ích này bằng việc thu thập thông tin dữ liệu lớn (Big Data) và sử dụng chúng trong việc phân tích các dự báo đưa trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

 • Lợi cho Cán bộ Nhân viên trong Công Ty (Lợi Người) :

Chuyển đổi số giúp cải thiện hiệu quả hoạt động : nhân viên cấp thấp có task công việc cụ thể rõ ràng (Ứng dụng các phần mềm quản lí công việc, các giải pháp làm việc như Office 365, Google Workspace,..) từ đó cảm thấy thoải mái và sẽ có định hướng mục tiêu rõ ràng, hiệu suất làm việc tốt hơn. Đồng thời, cấp quản trị cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lí nhân viên, kiểm soát tiến độ công việc và đưa ra các thay đổi phù hợp, đúng thời điểm. Ngoài ra, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ như CRM, ERP,…còn giúp các bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp phối hợp làm việc hiệu quả với nhau hơn.

 • Lợi cho Chủ Doanh Nghiệp (Lợi Mình) :

Không cần chia sẻ thì ai cũng biết khi hai yếu tố trên được cải thiện thì dĩ nhiên chủ doanh nghiệp sẽ là người hưởng lợi nhất sau đó. Khi hiệu quả hoạt động công ty đi lên và khách hàng trải nghiệm tốt sẽ quay lại thì tất yếu việc kinh doanh sẽ ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ số trong quá trình nghiên cứu và phát triển còn có khả năng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới. Từ đó mang lại doanh thu và hiệu quả kinh doanh nhiều hơn cho Chủ Doanh Nghiệp.

Mặc dù chuyển đổi số có rất nhiều lợi ích tuy nhiên nguồn lực của Doanh Nghiệp thì có giới hạn nên không thể cùng lúc đảm bảo chuyển đổi hiệu quả và đạt được tất cả các lợi ích ngay được. Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần xác định chiến lược ,tích hợp chiến lược chuyển đổi số vào chiến lược chung nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp .Xây dựng cái giai đoạn cụ thể tùy thuộc vào mục tiêu và khả năng của doanh nghiệp trong từng giai đoạn.

Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Chuyển Đổi Số
Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Chuyển Đổi Số

Tại sao phải chuyển đổi số ? Lí do và động lực của Chuyển Đổi Số ?

Động lực bên ngoài :

 • Sự thay đổi hành vi, thói quen :

Khi dịch Covid đang hoành hành như hiện nay, chúng ta có thể thấy ngay lập tức sự thay đổi rất nhanh của thói quen mua sắm, thói quen kinh doanh,…Đặc biệt thông qua việc mua sắm online thì cũng dễ dàng thấy được sự chuyển đổi này. Trong cuốn Tiếp thị 4.0, Philip Kotler cũng đề cập đến sự thay đổi của hành trình khách hàng, phát triển thành mô hình 5A thay vì mô hình 4A như trước đây. Việc sử dụng các nền tảng online trong từng điểm chạm của hành trình khách hàng ngày càng quan trọng. Một ví dụ rất hay là sự lan truyền bây giờ thay vì “truyền qua miệng” người ta “truyền qua mạng”.

 • Sự thay đổi của hạ tầng/chính sách :

Chính Phủ đã và đang quan tâm nhiều hơn về sự thay đổi của công nghệ, về vấn đề chuyển đổi số của quốc gia. Điển hình là quyết định 749/QĐ-TTg “Chương Trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được phê duyệt ngày 3/6/2020 (CMC Telecom rất vinh hạnh khi được đồng hành cùng hỗ trợ CP trong chương trình này). Bên cạnh đó, một ví dụ rõ ràng hơn nữa trong thời gian gần đây là việc phê duyệt quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021, chiến lược phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số. Trước tiên là việc số hóa CMND, cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử. Các định hướng vĩ mô đã thay đổi rất cụ thể, rõ ràng thì định hướng, kế hoạch của doanh nghiệp chắc hẳn cũng phải thay đổi theo.

 • Sự thay đổi công cụ/công nghệ :

Dường như ai cũng thể dễ dàng nhận ra phát triển bùng nổ của công nghệ trong những thập niên gần đây. Từ Uber, Grab, Shopee, Tiki,…đến Tiktok, Facebook,…ngày càng nhiều các nền tảng mới được hình thành, các công cụ mới giúp tối ưu hoạt động, hỗ trợ trong đời sống văn hóa, xã hội cũng như trong kinh doanh. Với sự thay đổi mạnh mẽ vậy, nếu không kịp thời nắm bắt xu hướng và tiến hành thay đổi thì chắc chắn chúng ta sẽ đi lùi và dần dần “biến mất”.

Động lực bên trong :

 • Mong muốn tăng doanh thu, giảm chi phí :

Động lực này thì chắc hẳn là vấn đề muôn thuở của mọi doanh nghiệp. Áp dụng phù hợp các công cụ giúp thay đổi cách thức, quy trình kinh doanh, sử dụng nguồn dữ liệu Khách hàng một cách hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận, kiếm được nhiều tiền nhất cho doanh nghiệp của mình.

 • Mong muốn gia tăng sự hài lòng khách hàng :

Trong thời đại kết nối ngày nay,việc tăng cường sự ủng hộ hay giới thiệu của KH cũ quan trọng ngang ngửa hay thậm chí là hơn việc tìm kiếm KH mới. Trong hình trình khách hàng 5A ,Philip Kotler cũng đề cập đến điểm A cuối cùng (Advocate – người ủng hộ) cho thấy tầm quan trọng của yếu tố này. Việc áp dụng tiếp thị đa kênh(Omni Channel) sẽ đem lại trải nghiệm xuyên suốt cho khách hàng trong quá trình tiếp xúc với Doanh nghiệp cũng như việc chăm sóc Khách hàng sau bán.

 • Mong muốn tạo lợi thế cạnh tranh :

Với việc áp dụng các công cụ, công nghệ vào việc sản xuất ngày nay thì chất lượng các sản phẩm dịch vụ (mặt kĩ thuật) gần như tương đồng với nhau. Vì vậy, để tạo lợi thế cạnh tranh dựa trên chất lượng rất khó, DN cần tìm lợi thế cạnh tranh bằng những cách khác biệt, tập trung nhấn mạnh vào các yếu tố khác. Việc phân tích dữ liệu đóng vai trò chủ chốt trong việc này và là yếu tố quyết định thành bại đối với nhiều doanh nghiệp trong thời đại ngày nay.

Động lực và lí do quan trọng nhất của việc chuyển đổi số đó là SỰ CẠNH TRANH. Thị trường ngày càng thu hẹp, đối thủ mới ngày càng xuất hiện, nếu doanh nghiệp không sớm thay đổi thì nguy cơ sẽ trở thành kẻ bị bỏ lại phía cuối con đường.

Tóm lại:

Hãy làm chủ công nghệ trước khi chuyển đổi số : Tham khảo thêm sản phẩm dịch vụ hỗ trợ Chuyển Đổi Số : CMC Cloud Đà Nẵng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.